1. Diễn đàn
  2. >
  3. Chủ đề English
  4. >
  5. Truyện Tiếng Anh: Dẻo cong hơ…

https://www.duolingo.com/profile/linh_conan_4869

Truyện Tiếng Anh: Dẻo cong hơn rắn giòn

Better bent than broken

Once a huge oak tree stood on the bank of a river. It was well nourished by the water of the river. Naturally, it was very strong and had a thick stem. Just nearby, grew some reeds with thin but flexible stems. They stood almost half in water and had flourished well too.

One day, strong winds blew. The tree, though huge and strong, broke from the middle and was thrown across the stream just among the reeds. On the other hand, the tree was very surprised to see that the reeds suffered no harm at all.

The oak could not make out the reason of the safety of the reeds and asked them, "How is it that, you being frail and slender, managed to face the gale without any harm. But I, strong enough, have been broken." The reeds replied, "You were proud of your strength and refused to bend. So, you broke while we bowed and yielded to the gale and were spared."

Bài dịch

Dẻo cong hơn rắn giòn

Một cây sồi lớn mọc trên bờ của một dòng sông. Nó được nuôi dưỡng tốt nhờ nước của dòng sông. Lẽ tự nhiên, nó rất khỏe mạnh và có cành lá rậm rạp. Ở dần đó, mọc vài đám sậy với cành lá mỏng nhưng mềm dẻo. Chúng mọc gần hết một nửa trong nước và cũng mọc sum suê. Một ngày nọ, một cơn gió mạnh thổi đến. Cây cối, dù to lớn và khỏe mạnh, đều bị gãy nửa và bị cuốn vào dòng suối trong những đám sậy. Mặt khác, cây cối đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những đám sậy không phải chịu một tổn hại nào.

Cây sồi không thể đưa ra lý do về sự an toàn của những cây sậy và đã hỏi chúng: " Bạn đã làm thế nào vậy trong khi bạn yếu ớt và mảnh khảnh lại xoay sở để đối mặt với gió mạnh mà không bị thiệt hại gì. Còn tôi, dù đủ khỏe mạnh, mà vẫn bị gãy"

Lau sậy trả lời: "Bạn tự hào về sức mạnh của mình và từ chối cúi mình. Vì vậy , bạn đã gãy đổ trong khi chúng tôi cúi mình đầu hàng cơn gió mạnh và đã được tha"

July 30, 2016

8 Nhận xét


https://www.duolingo.com/profile/_Detective_

Dạo này thanh thiếu niên Duo rất rảnh

July 30, 2016

https://www.duolingo.com/profile/_Natsume_Sorane_

Toàn đi đăng truyện Tiếng Anh =.=

July 31, 2016

https://www.duolingo.com/profile/vananh2007

tốt quá

July 30, 2016

https://www.duolingo.com/profile/-_Snack_-

sao dạo này nhiều truyện quá vậy nè

July 31, 2016

https://www.duolingo.com/profile/princess4776

1 like

August 3, 2016

https://www.duolingo.com/profile/_Purple...Tear_

sao nhìu ng` đăng truyện vậy nhỉ

February 17, 2017

https://www.duolingo.com/profile/..Rio..

truyện rất hay mong có nhiều truyện hơn để đọc > v <

August 5, 2017

https://www.duolingo.com/profile/SR-92

hay. 1 like ^_^

December 13, 2018
Học Tiếng Anh chỉ trong 5 phút mỗi ngày. Miễn phí.