Duolingo là chương trình học ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới. Điều thú vị nhất là Duolingo 100% miễn phí!

https://www.duolingo.com/mybestfriend197

English Story: Học Tiếng Anh qua truyện (1)

Học Tiếng Anh qua truyện một cách học hiệu quả, chúng ta hãy cùng đọc câu chuyện của hôm nay nhé !


A water bearer in India had two large pots, each hung on the ends of a pole which he carried across his neck. One of the pots had a crack in it, while the other pot was perfect and always delivered a full portion of water.

Một người gùi nước ở Ấn Độ, có hai cái bình gốm lớn, mỗi cái được cột vào đầu của một sợi dây và rồi được đeo lên cổ anh ta để mang về nhà. Một trong hai cái bình thì còn rất tốt và không bị chút rò rỉ nào cả.

At the end of the long walk from the stream to the house, the cracked pot arrived only half full. For a full two years this went on daily, with the bearer delivering only one and a half pots full of water to his house.

Cái còn lại bị nứt một chút nên nước bị vơi trên đường về nhà, chúng chỉ còn lại có hai phần ba. Hai năm trời anh ta vẫn sử dụng hai cái bình gùi nước đó, mặc dù lượng nước mà anh ta mang về nhà không còn nguyên vẹn.

Of course, the perfect pot was proud of its accomplishments, perfect for which it was made. But the poor cracked pot was ashamed of its own imperfection, and miserable that it was able to accomplish only half of what it had been made to do.

Và lẽ dĩ nhiên, cái bình tốt tỏ vẻ hãnh diện, trong khi cái bình nứt thì cảm thấy vô cùng xấu hổ.

Imgur

After two years of what it perceived to be a bitter failure, it spoke to the water bearer one day by the stream. "I am ashamed of myself, and I want to apologize to you. I have been able to deliver only half my load because this crack in my side causes water to leak out all the way back to your house. Because of my flaws, you have to do a lot of this work, and you don't get full value from your efforts," the pot said.

Một ngày nọ, bên dòng suối, cái bình nứt đã thưa chuyện với người gùi nước: "Tôi rất xấu hổ về bản thân và muốn nói lời xin lỗi ông về thời gian đã qua".

Anh ta hỏi lại cái bình: "Sao lại phải xin lỗi? Mà ngươi xin lỗi về chuyện gì?".

Cái bình nứt đáp lại: "Suốt hai năm qua, do vết nứt của tôi mà nước đã bị rò rỉ trên đường về nhà, ông đã phải làm việc chăm chỉ nhưng kết quả mang lại cho ông đã không hoàn toàn như ông mong đợi".

The bearer said to the pot, "Did you notice that there were flowers only on your side of the path, but not on the other pot's side? That's because I have always known about your flaw, and I planted flower seeds on your side of the path, and every day while we walk back, you've watered them. For two years I have been able to pick these beautiful flowers to decorate the table. Without you being just the way you are, there would not be this beauty to grace the house."

Với lòng trắc ẩn của mình, người gùi nước rất thông cảm với cái bình nứt, ông ta nói: "Khi chúng ta trên đường về nhà, ta muốn ngươi chú ý đến những bông hoa tươi đẹp mọc bên vệ đường".

Người gùi nước liền nói: "Ngươi có thấy rằng những bông hoa kia chỉ nở một bên vệ đường, chỉ phía bên ngươi không?". Thật ra, ta đã biết rất rõ về vết nứt của ngươi, và ta đã lấy điểm yếu đó để biến nó thành lợi điểm. Ta đã gieo một số hạt hoa ở vệ đường phía bên ngươi, và mỗi ngày trong khi ta gùi nước về nhà, ta đã tưới chúng từ những chỗ rò rỉ của ngươi. Giờ đây, ta có thể hái những bông hoa tươi tắn ấy để trang trí nhà cửa của ta. Không có vết nứt của ngươi, ta đã không có những bông hoa duyên dáng để làm đẹp ngôi nhà.


Câu chuyện này không giúp ta học Tiếng Anh mà còn có thêm những kinh nghiêm trong cuộc sống này, hãy đọc và suy ngẫm.

Sưu tầm by Ami

1 năm trước

15 Nhận xét


https://www.duolingo.com/...-Mu-...

Topic này rất hay và bổ ích, tuy nhiên có 1 lỗi nhỏ.

  • Cái hình số 1 hình như bị lỗi thì phải '_'

Số lings được tặng : 2 ( vì hơi ít )

Mk đang phát động phong trào, hãy cố gắng đăng nhìu topic hay hơn nhé.


Thắc mắc :

  • Mk nghĩ sưu tầm phải nhìu truyện chứ 1 truyện sao gọi là sưu tầm nhể :v
1 năm trước

https://www.duolingo.com/...Nayuki...

cj nghĩ có lẽ bn ấy đọc dc ở ngoài đó e, mà chắc sẽ còn nhiều truyện khác nữa, với cả đăng nhìu quá mik cx đâu đọc hết hơn nữa còn rối mắt đúng không ?

1 năm trước

https://www.duolingo.com/...-Mu-...

Dạ, e chỉ góp ý thui :))

1 năm trước

https://www.duolingo.com/...Nayuki...

đây là ý kiến của cj thui e góp y cx đâu có sai

1 năm trước

https://www.duolingo.com/mybestfriend197

thk bn nha

1 năm trước

https://www.duolingo.com/...-Mu-...

kcj ^_^

1 năm trước

https://www.duolingo.com/thuongdo2030

i like it

1 năm trước

https://www.duolingo.com/LAnhTrung2

topic này hay hay không thể tả

1 năm trước

https://www.duolingo.com/LAnhTrung2

topic này hay thiệt đó làm thế nào vậy

1 năm trước

https://www.duolingo.com/koi104

topic rất hay, mk muốn tặng bn ling nhưng vì số ling của mk quá ít nên mk sẽ tặng bn 1 like

1 năm trước

https://www.duolingo.com/I_Love_Asari

1 like for you

1 năm trước

https://www.duolingo.com/_Munmun_

1 like nha!

1 năm trước

https://www.duolingo.com/quynhtrang561495

very very nice

1 năm trước

https://www.duolingo.com/inuyashavt3

Câu chuyện này hay thật .

1 năm trước

https://www.duolingo.com/Leo20805

Hay lắm

11 tháng trước