https://www.duolingo.com/_Long.Nhi_

Đọc nhanh hơn, hiểu sâu hơn, thành công sớm hơn!

Đối với nhiều người, tốc độ đọc hiểu đơn giản chỉ là thói quen. Một số người cảm thấy dễ dàng đọc nhanh, trong khi số khác lại cảm thấy rất khó khăn để đẩy nhanh tốc độ đọc và nắm bắt nội dung trong thời gian ngắn. Bởi vậy, bí quyết đọc nhanh nằm chính trong thói quen đọc của bạn. Bạn chỉ cần thay đổi thói quen đó một chút, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Đầu tiên, bạn phải nắm chắc công thức đọc nhanh sau đây:

Tốc độ đọc = (tập trung)n.

Bạn đừng đọc một bài báo như thể bạn đang xem một chương trình tivi – theo cách rất bị động và thiếu chú ý. Bạn cần phải nỗ lực và tập trung, càng tập trung càng tốt. Để nâng cao khả năng đọc hiểu, bạn hãy dành thời gian đọc lướt trong khoảng 30 – 60 giây, đọc tiêu đề của bài, nhìn vào các tiêu đề nhỏ, phần chữ in đậm / in nghiêng, hay bất cứ hình ảnh minh họa nào. Sau đó, đọc lướt nội dung cả bài và chú ý phần mở đầu và kết thúc của bài đọc. Tiếp theo, bạn hãy nhắm mắt lại và tự hỏi: Bài đọc nói về cái gì? Mục đích của tác giả là gì? Những hiểu biết chung về bài đọc như vậy sẽ giúp bạn am hiểu vấn đề nhanh hơn.

Thứ hai, hãy tập bỏ thói quen đọc nhẩm trong miệng và đọc thầm. Khi bạn lẩm nhẩm, nghĩa là bạn đang nói và bạn không thể nào đọc nhanh hơn từ mà bạn nói. Trung bình chúng ta có thể nói 250 từ một phút. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta có thể đọc bằng mắt khoảng 350-450 từ và còn hơn thế nữa.

Thứ ba, bạn nên đọc theo nhóm từ, cụm từ. Khi chúng ta đọc một câu dài, mắt thường dừng lại ở một số điểm (eyestop). Người đọc chậm thường dừng lại nhiều lần trong một dòng. Ngược lại, người đọc tốt cố gắng đọc cả dòng theo nhóm (3-4 từ / một nhóm), dừng lại ít hơn và hiểu nghĩa của cả câu theo nhóm từ hơn là làm phép cộng nghĩa của từng từ riêng lẻ.

Thứ tư, bạn nên tránh đọc đi đọc lại một cụm từ. Việc đọc “giật lùi” này sẽ ngốn gấp hai hoặc ba lần thời gian của bạn và thường không giúp bạn hiểu bài hơn. Có thể chỉ một lần đọc cẩn thận và tập trung sẽ không đủ để bạn hiểu trọn vẹn nội dung, nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với cách liên tục đọc “thụt lùi” trong suốt bài đọc. Điều này có khi còn làm bạn phân tâm và rối trí hơn, chứ không thể nhớ tốt hơn những gì bạn đang đọc.

Thứ năm, bạn cần thay đổi tốc độ đọc cho phù hợp với thể loại và độ khó của bài đọc. Người đọc chậm luôn luôn đọc với tốc độ đều đều như nhau cho tất cả các thể loại. Một người đọc sáng tạo và thông minh sẽ biết đẩy nhanh tốc độ với những bài đọc dễ (báo, tạp chí, truyện, tiểu thuyết) và đọc chậm hơn các văn bản, báo cáo và nghiên cứu khoa học.

Đọc là chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc sống. Nếu bạn thích đọc và biết cách sử dụng hợp lí thời gian quý giá của mình cho việc đọc thì chắc chắn bạn sẽ sớm đạt được thành tựu trong công việc cũng như sự nghiệp của mình !

1 năm trước

7 Nhận xét


https://www.duolingo.com/Nikayasi

1 like for you

1 năm trước

https://www.duolingo.com/SmokeyLion

yo , lâu lắm mới gặp lại , 1 like for you

1 năm trước

https://www.duolingo.com/_Long.Nhi_

thank you ^=^

1 năm trước

https://www.duolingo.com/-Ryy
 • like:")
1 năm trước

https://www.duolingo.com/_Long.Nhi_

thanks

1 năm trước

https://www.duolingo.com/-Mega
-Mega
 • 14
 • 12
 • 11
 • 11
 • 11
 • 10
 • 7
 • 6
 • 6
 • 4
 • 3
 • 3

',,,,,' Like ~

1 năm trước

https://www.duolingo.com/_Long.Nhi_

thanks

1 năm trước
Học Tiếng Anh chỉ trong 5 phút mỗi ngày. Miễn phí.