https://www.duolingo.com/quyenzero

Tag Questions

Xin hỏi các cấu trúc như "It is + period + since + past / perfect tense.", "It / This is the first/ second ...time + perfect tense.", This is + the + superlative + perfect tense." , It be adjective That clause; It seems that clause ...trong câu hỏi đuôi, lập đuôi câu hỏi như thế nào ạ? Xin cảm ơn.

4 năm trước

3 Nhận xét


https://www.duolingo.com/hami1804
hami1804
  • 20
  • 15
  • 10

Có lẽ bạn cũng nhận thấy các cấu trúc trên đều là câu phức (complex sentence), có dạng: independent clause + dependent clause. Cụ thể, ví dụ câu: "It has been five years since you graduated from high school" ("Đã 5 năm kể từ khi bạn tốt nghiệp trung học phổ thông"), thì independent clause = It has been five years, và dependent clause = since you graduated from high school.

Đối với câu phức, khi lập câu hỏi đuôi (tag question), bạn cứ lờ dependent clause đi coi như không tồn tại cho đơn giản :D, chỉ chú ý chủ ngữ và động từ trong independent clause thôi. Mình gọi là mệnh đề chính và động từ chính cho đơn giản hen.

  • Nếu động từ chính là động từ thường, câu hỏi đuôi sẽ được chuyển đổi theo dạng từ thích hợp của "do". Ví dụ: "It seems that he is afraid of dogs, doesn't it?".

  • Nếu động từ chính là động từ "to be", câu hỏi đuôi chỉ đơn giản đổi động từ thành dạng phủ định. Ví dụ: "This is the largest fish that you have ever caught, isn't it?".

  • Nếu động từ chính là trợ động từ have, câu hỏi đuôi chỉ đơn giản đổi dạng từ của have sang phủ định. Ví dụ: "It has been five years since you graduated from high school, hasn't it?"

Chỗ nào mình giải thích chưa rõ bạn cứ nói mình nhé.

4 năm trước

https://www.duolingo.com/quyenzero

Cảm ơn sự chia sẻ của bạn. Thế, trong quan hệ chính- phụ; ta cứ lấy mệnh đề chính lập đuôi câu hỏi. Nhưng có ý kiến lại cho rằng lập đuôi câu hỏi cho mệnh đề that sau "seem" , mệnh đề that sau think, believe, ... phai xem chủ từ thuộc ngôi nào nữa,...

4 năm trước

https://www.duolingo.com/hami1804
hami1804
  • 20
  • 15
  • 10

A, đúng rồi bạn! Mình không nghĩ đến các trường hợp ấy. Cảm ơn bạn đã bổ sung! :) Tặng bạn lingots vì mình thấy câu hỏi này hay.

Đúng là với mệnh đề that sau những mệnh đề chính như "I believe that ...", "I think that ...", "I suppose ..." v.v., câu hỏi đuôi sẽ đi theo mệnh đề phụ. Vì theo logic, người hỏi muốn kiểm chứng lại thông tin trong mệnh đề that, chứ không phải tự vấn ngược lại mình kiểu, "don't I?".

Với trường hợp "He thinks that ...", "She believes that ...", sẽ tùy vào việc bạn muốn kiểm chứng thông tin nào – bạn muốn biết xem có phải anh ấy nghĩ như thế không (mệnh đề chính)? hay bạn muốn kiểm chứng thông tin trong mệnh đề phụ?

Trường hợp "It seems that ...", "It appears that ...", v.v. thì rắc rối hơn. Theo như mình vừa tìm hiểu, "It seems", "It appears", "It looks like", v.v. vẫn còn tranh cãi về việc tag question đi theo mệnh đề chính ấy hay phụ (tranh cãi ấy bạn có thể xem ở đây http://thegrammarexchange.infopop.cc/eve/forums/a/tpc/f/340600179/m/4902928437). Xét về logic, mình thừa nhận là câu hỏi đuôi đi theo mệnh đề phụ không hề sai.

Trang này http://www.grammarbank.com/question-tags.html liệt kê đầy đủ các trường hợp câu hỏi đuôi, bạn nào muốn tham khảo thì xem nhé. Bạn quyenzero có thể xem mục K. (Quan điểm của họ trong trường hợp này là câu hỏi đuôi luôn đi theo mệnh đề phụ.)

4 năm trước
Học Tiếng Anh chỉ trong 5 phút mỗi ngày. Miễn phí.