https://www.duolingo.com/NIMBUSVUTICH

TẨY NÃO TƯ DUY TIẾNG ANH(BY KIENTRAN IELTS 8,5)

BÀI NOTE NÀY ĐƯỢC CHỌN LỌC TRONG CUỐN EBOOK CỦA KIENTRAN IELTS 8,5.MÌNH LỰA RA NHỮNG NOTE THÍCH HỢP NHẤT CHO CÁC BẠN MỚI HỌC.VÌ ĐIỀU ĐẦU TIÊN TRONG QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH LÀ PHẢI CÓ TƯ DUY ĐÚNG ĐẮN,CHỈ CẦN CÓ VẬY THÔI LÀ BẠN CHẮC CHẮN SẼ THÀNH TRÙM,SUPER-MAN TRONG TIẾNG ANH`

Notes đã được mình chỉnh sửa để cho phù hợp với những bạn mới học

 • Chương 1: Tui đã học IELTS 8.5 như thế nào

Xin chào các bạn. Mình có nhận đc nhiều câu hỏi về "bí quyết" luyện thi IELTS và cũng lắng nghe + trao đổi về hoàn cảnh của mỗi bạn. Và mình cũng ko muốn giấu giếm gì nhiều, sẽ chia sẻ hết toàn bộ trong bài viết này.Có thể các bạn sẽ thấy mình lặp đi lặp lại một số ý. Các bạn có thể coi đây là một hình thức tẩy não. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn... Công thức của mình rất đơn giản (nhưng không phải ai cũng làm đc)

 • CÁCH HỌC ĐÚNG =>>> ĐAM MÊ,

 • ĐAM MÊ =>>> CHĂM CHỈ,

 • CHĂM CHỈ =>>> KẾT QUẢ

Như vậy, nếu cách học bị sai, thì cái nút Đam mê sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến Chăm chỉ bị ảnh hưởng, làm cho kết quả KO cao. Điều này dẫn đến việc bạn ko thể ngồi lâu đc, và lúc nào cũng thấy khó và mệt.

Vì vậy khi học TA , học càng đơn giản càng tốt, càng ít sách càng tốt, càng ít thầy càng tốt. Nhưng... hãy luyện tập càng nhiều càng tốt.Viết nhiều, nói nhiều, nghe nhiều, đọc nhiều.Để làm được điều này bạn cần đam mê, để đam mê, cần cách học đúng. Như vậy lại một lần nữa, chúng ta cần cách học đúng.Mình học tiếng Anh như thế nào???

READING

Nếu bạn đến nhà mình, các bạn sẽ thấy mình ko có nhiều sách IELTS, ko có nhiều app học TA trên điện thoại (chính xác là ko có). Sách ebook IELTS trong laptop cũng ko có luôn. Vì mình học TA với Google. Có từ nào ko biết là tra google, sẽ hiện lên định nghĩa, phát âm, synonym etc. Tìm xem nghĩa nào phù hợp với bài đọc. NEVER nghiên cứu tất cả các nghĩa của một từ. Vì nó sẽ khiến cho chúng ta bị loạn, mục đích của chúng ta đọc là HIỂU cái bài đọc đấy chứ không phải học từ. Sau đó lật sang TAB GOOGLE IMAGE xem ảnh liên quan đến từ đấy, rồi GOOGLE NEWS xem cách báo chí dùng từ như thế nào. Hết 9 giây. Và mình học đc 1 từ không bao giờ quên.

Ngoài ra từ điển giấy KO có khả năng giải thích thuật ngữ và nhất là cụm từ. Google lại có thể.Vừa rồi mình có học và thi chứng chỉ Food Handling Certification ở Canada. Có rất nhiều bài đọc dài và nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Nếu dùng TỪ ĐIỂN GIẤY thì 10 từ/cụm từ mình tra có lẽ có 5 từ mình HIỂU và trong 5 từ đấy may ra có 1 từ giải thích một cách cặn kẽ. Thời gian bỏ ra để tra từ lại quá nhiều.Một số ví dụ: Cross-contamination, Bacterial Intoxication, Blast Chiller,Food-borne illness, flow of foods, a carrier etc. Bao nhiều từ ở phía trên từ điển giấy có thể giúp?Nhờ google, mình hoàn thành chứng chỉ trong 3 ngày.

Để được điểm reading cao (thật ra mình vẫn chưa đc cao lắm), chúng ta cần phải đọc thật nhiều. Để đọc nhiều, chúng ta cần ĐAM MÊ, để có ĐAM MÊ, ta cần CÁCH HỌC ĐÚNG (như ở trên).

Hằng ngày mình đọc những gì (FYI) - Giáo trình: Business, Accounting, Law, Taxation, Finance (Đọc RẤT nhiều) - Newspaper (Hằng ngày, đọc RẤT nhiều) - Magazine (sometimes) - Psychologytoday.com (sometimes) - Sách (business, self-help, psychology, health v.v) (sometimes)

Nếu trc đây mình đọc 3 bài reading IELTS/ngày đã thấy mệt. Hiện nay, khối lượng mà mình đọc mỗi ngày gấp 10-20 lần. Nhưng tại sao mình ko thấy mệt? Vì mình đọc nội dung mình THÍCH và KO có quyển từ điển bên cạnh (có anh Google :P)


LISTENING

Đây là kỹ năng dễ nhất và có thể nói là ăn điểm. Tất nhiên để được điểm cực kỳ cao bạn cần phải cẩn thận khi viết câu trả lời.Nếu bạn nghe mà thấy họ nói nhanh quá không hiểu thì cũng ko nên bất ngờ vì sẽ có một ngày, kể cả ko tập trung nghe bạn vẫn hiểu đc hết người ta nói. Đây là quy luật tự nhiên. Điều này cần bạn nghe thụ động một thời gian đầu cho quen và nghe chủ động khi bạn đã tiến bộ.

Nếu trình bạn là beginner, bạn nên nghe thụ động. Vì sao? Vì bạn sẽ ko bị áp lực và ko bị chán học. Đồng thời bạn sẽ quen dần với các âm và cách họ biểu cảm. Khi làm bài nghe nên take note.Còn nếu bạn là non-beginner. Bạn ko nên nghe thụ động nữa. Vì như vậy sẽ khiến bạn mất tập trung (attention) và phản xạ ko nhạy (responsiveness). Hãy luôn luôn nghe chủ động bằng cách đặt lại câu hỏi,điền từ, trả lời câu hỏi v.v.

Ngoài ra không nên take quá nhiều note. Chỉ take những chỗ nào thật quan trọng. Một bài nghe ko nên take tối đa 5 từ. Take càng nhiều càng loạn.

Cách mình dùng để tăng skill listening - Nói chuyện với tây - Xem phim Mỹ or TV shows (không nên dùng phụ đề) - Nghe nhạc Âu Mỹ - Xem YouTube - Làm practice test


SPEAKING

Speaking sẽ dễ nếu như bạn luyện nói với Native speakers. Các bạn cần một chút tự tin nếu ko muốn mất tiền đi học trung tâm. Có thể tổ chức các nhóm lên Hồ Gươm làm questionnaire về các chủ đề xã hội tự chọn. Giao thông,Vietnam, technology, environment you name it...Đây là hoạt động bổ ích nhất và miễn phí khi học speaking. Người nước ngoài khi đến Việt Nam rất mong có người Việt ra bắt chuyện với họ.Nếu bạn chạy đến nói chuyện họ sẽ rất vui và nói chuyện với bạn cực kỳ thoải mái.

Ngoài ra để speaking tốt thì nghe cũng phải nhiều.Cũng không được ngại khi express suy nghĩ hay nói về bản thân. Khi các bạn có thể nói về bản thân tốt và tự tin, thì chủ đề nào các bạn cũng thấy dễ.

Tránh xa các lớp học có thầy cô phát âm ko chuẩn. Đây là các lớp làm tiếng Anh của bạn kém đi. For sure. Vì đó ko phải tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ mà là Anh Việt. Mỗi khi làm việc gì đó chân tay, bạn có thể cho bộ não vận động bằng cách nói tiếng Anh một mình, về một chủ đề mình thích hoặc chủ đề dễ. Đây là cách mình áp dụng suốt ngày. Lúc nào rảnh cũng nói TA một mình, nói các chủ đề.

Về Phát âm, mình học theo bộ CD duy nhất là Pronunciation Workshop (down free trên mạng). Không học thêm tài liệu/sách/thầy nào khác. Không bao giờ học thuộc transcript speaking. Vì cách này sẽ khiến bạn bị loạn và sợ học speaking kinh khủng mỗi khi nói không khớp. Đây là cách dễ dàng nhất để bạn sợ học.

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

 • Tẩy não kỳ 1 – Practice and faith

Chúng ta thắng hay thua là do TÂM LÝ...

SỰ THẬT #1. **Nhạc công, Người Hồng Kông, Người Quebec, và vận động viên thể hình có một điểm chung: DÙNG Tiếng Anh THÀNH THẠO HƠN nhóm người khác**

Tại sao? Nhạc công và vận động viên thể hình là 2 nhóm người bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập hằng ngày hằng giờ. Họ LUÔN có một niềm tin sắt đá: PRACTICE MAKES PERFECT. Vì họ đã cảm nhận được Training và practicing dẫn đến kết quả. Học tiếng Anh giống như tập thể hình, nếu bạn tập mỗi ngày, và tập đúng cách, cơ bắp sẽ phát triển. Người tập 5 năm khác với người tập 4 năm, 2 năm hay 1 tháng. Khi vào phòng tập thể hình và nhìn những đứa đô con, chúng ta thường ko nói "Thằng này đô bẩm sinh hay thằng này có năng khiếu đô" mà kết luận "thằng này tập lâu rồi". Nhạc công cũng vậy. Chúng ta thường hỏi anh tập piano bao lâu rồi. Người tập 2 năm sẽ không bằng người tập 5 năm. Nhạc công và vận động viên thể hình áp dụng NIỀM TIN đó vào học IELTS. Họ có xu hướng đạt kết quả cao hoặc rất cao. Vì họ TIN vào LUYỆN TẬP, niềm tin ko bao giờ lung lay (Vì họ đã hiểu). Nếu bạn LUYỆN TẬP mỗi ngày, bạn sẽ ngày càng xuất sắc. Đây là sự thật. The naked truth. Điều đáng buồn: Không phải ai cũng TIN vào điều này -một điều rất đơn giản. Bạn phải tin 100%. Và phải nhắc đi nhắc lại mỗi ngày,mỗi giờ để nó ăn vào máu và tế bào của bạn. Lúc bạn ngủ, ăn, đi chơi, học,làm việc. Luyện tập CHẮC CHẮN sẽ dẫn đến thành công. Nếu bạn chưa thành công, tức là bạn chưa TIN 100%, hoặc bạn chưa LUYỆN TẬP ĐỦ.Tương tự, người Hồng Kông và Người Quebec có điểm chung gì? Họ đều nói 2 ngoại ngữ từ khi còn bé. Điều này dẫn đến => Họ TIN họ có thể nói 3 ngoại ngữ, 4 ngoại ngữ thành thạo. Vì họ HIỂU cái cảm giác nói nhiều ngoại ngữ rồi.

Người Việt Nam chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên với một ngôn ngữ nên rất KHÓ để thuyết phục một người VIỆT là: YOU KNOW WHAT,SPEAKING 2 LANGUAGES FLUENTLY IS POSSIBLE . Bạn sẽ KHÔNG THỂ thuyết phục người Hồng Kong và Quebec một điều: `Speaking 2 languages is NOT possible .

Điểm khác biệt, lần này cũng vẫn là niềm tin, nhưng không phải NIỀM TIN vào luyện tập, mà niềm tin vào KHẢ NĂNG (possibility).Không phải vì mình thông minh hơn bạn. Mà vì mình tin vào cái sự thật đơn giản: LUYỆN TẬP CHẮC CHẮN VÀ LUÔN LUÔN dẫn đến THÀNH CÔNG.

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

 • Tẩy não kỳ 2 – Simple but Powerful

SỰ THẬT #2. Chúng ta thường có xu hướng xem thường những thứ NHỎ và GIẢN ĐƠN, nhưng những thứ đó mới mang đến sự KHÁC BIỆT.Ta thường nghĩ, để được SKILL TIẾNG ANH cao, thì chồng sách phải thật cao, trong ổ cứng phải có hàng chục GB sách. Hoặc điện thoại phải có ứng dụng ma thuật nào đó. Phải nắm được bí quyết của thầy A cô B. Phải có phương pháp bí truyền. Phải học thuộc list từ vựng 10000 từ.Và chúng ta cứ tìm kiếm tìm kiếm, và download. Tìm link. Tìm ứng dụng. Tìm các bài viết có tiêu đề HOT "Bí mật luyện thi IELTS", "Bí quyết ABC" "Tuyệt chiêu XYZ", "Chiến thuật CDE" vân vân.

Nếu ai đó được IELTS 8.0 trở lên, ta thường cho rằng họ có bí mật thành công đằng sau. Mà không nhận ra một điều, bí mật thành công chính là * KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO HẾT - Mình KO có ứng dụng học TA trên điện thoại - KO có nhiều ebook IELTS trong máy tính (Chỉ có barron's IELTS Writing) - KO có sách IELTS trên bàn hoặc trên kệ. - KO có từ điển danh tiếng như Oxford hay Cambridge - Cũng KO học cô Thuỳ ED (sorry cô), ACET, hay BC Nhưng mình có những thứ vũ khí lợi hại sau - Google search, Google image, Google News - Lòng tin vào bản thân - Textbooks chuyên ngành - Phim, nhạc, ảnh. - Kiến thức CƠ BẢN

Google là một công cụ miễn phí và đơn giản nhất. Chính vì sự đơn giản nên nhiều người nghi ngờ tính hiệu quả, mất lòng tin vào sự thành công nó mang lại. Một số bạn nghĩ là từ điển tra lâu và vất vả hơn thì mới tạo nhiều giá trị hơn. Mình gắn bó và trung thành với Google, đi theo mọi bước đường học tiếng Anh và học đại học. Luôn đạt kết quả cao.

Nếu sắp tới ở hiệu sách xuất bản cuốn "BÍ MẬT LUYỆN THI IELTS".Mình sẽ KO MUA. Mình sẽ luôn GIÁ TRỊ và TRUNG THÀNH BARRON và GOOGLE. Vì nó MỚI giúp mình đạt 8.5 và 9.0 (tất nhiên mình có đọc nhiều thứ khác nữa nhưng vẫn đơn giản và dễ truy cập). Nếu nghĩ nhiều như vậy thì bộ não ko thể nghĩ đượcnhững thứ khác matter hơn. Vậy nên càng ít sách, càng ít thầy, càng ít ứng dụng, khả năng suy nghĩ của bạn càng tốt.

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

 • Tẩy não kỳ 3 – Cách học ngữ pháp cho IELTS > 8.0

Mình để ý các cách học ngữ pháp hiện hành trên sách hay trên mạng hay trên lớp hiện nay đều từ cơ bản đến nâng cao. Càng học càng thấy khó.Và bạn sợ. Mình tâm sự với bạn nhé. Mình cũng sợ.... Không phải sợ mà là rất sợ. Và nếu mình tặng mấy đứa bạn Canadian của mình sách ngữ pháp,bọn nó cũng sẽ vứt ra thùng rác hoặc donate very soon. Không phải vì bọn nó ko cần mà vì bọn nó cũng rất sợ học ngữ pháp. Nếu bạn không tin, mai mình tặng bạn quyển "Bài tập ngữ pháp tiếng Việt" nhé?.

Vậy học ngữ pháp thế nào cho đúng? 1. Chỉ học ngữ pháp cơ bản và thông dụng nhất. 2. Chỉ học một chút ngữ pháp nâng cao (Điều kiện loại 123, which that,các transitional words, parallel). Và KO làm bài tập khó. * 3. Ngoài những thứ trên, không nên học ngữ pháp nào trong sách ngữ pháp nữa. Mà học bằng thực tế, tức là nếu bạn đọc mà ko hiểu ngữ pháp nào trong bài đọc đấy thì tra google.


Tại sao? Vì học ngữ pháp tốt ko giúp cho bạn nói giỏi hay viết giỏi vì NÓI và VIẾT phụ thuộc vào KINH NGHIỆM và SỰ LẶP LẠI. Một thằng bản xứ nói một câu rất dài và đúng ngữ pháp ko phải vì nó giỏi ngữ pháp mà vì nó nói câu đó (hoặc tương tự) hàng trăm/nghìn lần rồi.

Giống như chúng ta nói tiếng Việt chẳng bao giờ care đến ngữ pháp. Nếu bạn đã master tiếng Anh rồi, bạn sẽ thấy học các ngôn ngữ khác rất dễ. Do bạn nhận ra một điều là ngữ pháp ko nên học quá nặng và sâu.

Theo nguyên lý 80/20 nổi tiếng. Roughly 80% ngôn ngữ được cấu thành bởi 20% ngữ pháp. Bạn chỉ nên tập trung vào 20% này. Tức là sao?

  • Bạn ko cần quan tâm đến mấy thì khó khó như "tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn". Mấy thứ đó chỉ là bullshit và sẽ khiến bạn sợ tiếng Anh trong khi nó ko dùng mấy.
  • Thì hiện tại tiếp diễn và thì hiện tại đơn dùng trong đời sống KO khác nhau là mấy nhưng lý thuyết grammar lại rất dài và nhiều trường hợp.
  • Thì quá khứ tiếp diễn và thì quá khứ đơn dùng trong đời sống cũng KO khác nhau nhiều và thường được dùng thay thế nhau trong thực tế.

VD: I was sleeping very well last night OR I slept very well last night KHÔNG tạo nên sự khác biệt nhiều về ngữ nghĩa.Nếu bạn là complete beginner, bạn không nên học ngữ pháp lâu hơn about 3 tháng. Mình đang học thêm tiếng Pháp ở trường và trên Duolingo, ngữ pháp khó hơn tiếng Anh nhưng mình KO thấy khó như hồi học tiếng Anh ngày xưa vì mình đã biết cách học. Và sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết và ko nên hoảng khi thấy ngữ pháp trong sách nhiều quá mà chưa học hết.

Tóm tắt. 1. Chỉ học ngữ pháp cơ bản 2. Chỉ học một CHÚT ngữ pháp nâng cao 3. Chỉ học ngữ pháp khi bạn GẶP (nếu gặp bạn google xem cách dùng, không nên nghiên cứu lâu hơn 10 phút). Học xong thì move on. 4. 20% ngữ pháp (thông dụng) cấu thành nên 80% ngôn ngữ (điều này justify 1 và 2) * 5. Nếu ai đó NÓI TỐT VIẾT TỐT, ko phải anh ta giỏi ngữ pháp nâng cao mà vì anh ta RẤT GIỎI ngữ pháp CƠ BẢN (thêm s, es, ed v.v).Tặng bạn một câu của LÝ TIỂU LONG giải thích cho điều 5."I fear not the man who has practiced 10,000 kicks once, but I fear the man who has practiced one kick 10,000 times."

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

 • Tẩy não kỳ 4:Cách học từ vựng cho IELTS > 8.0

Chúng ta thường có tư duy KO chính xác về HỌC TỪ VỰNG. Để xem bạn có tư duy này ko nhé nếu bạn: 1. Cho rằng TỪ VỰNG NHIỀU dẫn đến NGHE NÓI ĐỌC VIẾT tốt. 2. Từ vựng là NGUYÊN NHÂN của tiếng Anh pro. * 3. Lên danh sách và số lượng từ vựng để học thuộc mỗi ngày

Đây là những suy nghĩ khiến bộ não của bạn rất là mệt mỏi. Làm giảm khả năng sáng tạo và giảm hiệu quả khi học tiếng Anh.


SỰ THẬT 5. Từ vựng KO phải là NGUYÊN NHÂN của tiếng Anh tốt, mà từ vựng chỉ là HỆ QUẢ TẤT YẾU của tiếng Anh tốt. Lối học từ vựng chay đã ăn sâu vào xương máu của chúng ta ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh. Nên ta hình thành một lối suy nghĩ sai lầm 1 2 và như ở trên. Luôn nghĩ rằng để tiếng Anh tốt, điều duy nhất là phải học thật nhiều từ vựng. Và nếu bạn nào đã học thuộc hết quyển từ điển, đọc vanh vách, xin bạn phát biểu cảm nghĩ về các kỹ năng nghe nói đọc viết và khả năng ứng dụng từ vựng?

 • Suy nghĩ sai: TỪ VỰNG NHIỀU dẫn đến TIẾNG ANH TỐT
 • Suy nghĩ đúng: TIẾNG ANH TỐT dẫn đến TỪ VỰNG nhiều Bạn cần xác định đâu là biến x, đâu là biến y (cái nào phụ thuộc cái nào). Chỉ cần XÁC ĐỊNH ĐIỀU NÀY THÔI, bạn đã chiến thắng 80%. nếu bạn suy nghĩ sai như ở trên, bạn fail ngay từ vòng gửi xe và các thứ khác sẽ trở nên vô nghĩa.Bạn hãy nghĩ thật kỹ về điều này, và lại một lần nữa nhắc đi nhắc lại nó mỗi ngày mỗi giờ để thay đổi suy nghĩ ở trên. Vì mọi vấn đề bắt nguồn từ đây. Nếu bạn suy nghĩ đúng, bạn sẽ thay đổi tất cả.

So what are you gonna do? STOP học từ vựng chay mà học từ những bài đọc/nghe/video. Nếu kỹ năng nghe nói đọc viết của bạn tiến bộ. Từ vựng của bạn sẽ tự động tăng mà bạn KO cần phải đặt mục tiêu. Vì nó là HỆ QUẢ chứ ko phải NGUYÊN NHÂN.Học từ vựng chay CHỈ phát huy tác dụng nếu bạn là COMPLETE Beginner.Nếu bạn KO phải là complete beginner. Hãy bắt đầu với những bài đọc dễ, bài nghe dễ và đọc/nghe đi nghe lại nhiều lần để thấm nhuần cái bài đọc/nghe đấy. Rồi tăng độ khó lên. Và again NEVER học từ vựng chay vì nó KO DẪN ĐẾN KẾT QUẢ. Vì vậy mặc dù tiêu đề bài viết là "Cách học từ vựng cho IELTS >8.0). Mình KO có cách học từ vựng cho IELTS >8.0. Bạn hãy thay vào đó nghiên cứu cách NGHE NÓI ĐỌC VIẾT để tăng kỹ năng vì tăng kỹ năng thì từ vựng cũng sẽ tăng theo như một hệ quả (và chính cái hệ quả này cũng ko quan trọng)

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

 • Tẩy não kỳ 5:You and the noisy world

 • SỰ THẬT 6. Trong cái thế giới toàn những kẻ mất tập trung, bạn hãy luôn đứng vững, luôn tập trung và luôn là chính mình.

---- Hãy bắt đầu câu chuyện... Let the story begins....

Bạn thấy người này có quyển sách IELTS A, người kia có quyển IELTS B, bạn KO có và bạn bất an, phải đi mua cả 2 quyển A và B về học. Học được 1 2 chương... Xong vài tháng sau lại có quyển C xuất bản. Bạn vẫn ko tự tin và nghĩ rằng 2 quyển A và B kia ko đủ. Vài tuần sau thằng bạn của bạn lại có quyển D, E, F. Ngoài ra còn đi học thầy G. Bạn lại bất an đi học thầy G.Học được thầy G vài buổi ở trên mạng lại có thông tin về cô H chuyên gia, cô H chuyên gia lại quen thầy I 9 chấm, nghe nói thầy I dậy hay hơn thầy G.Bạn phân vân ko biết học thầy G, cô H hay thầy I. Cả 3 người này đều dậy hay. Bạn quyết định đổi sang cô K vì thằng bạn khen cô K rất uy tín. Học hết khoá học của cô K bạn vẫn thấy trình mình kém, mất niềm tin. Bạn lên Facebook, gia nhập các group và page IELTS và nhận ra còn có các thầy L M N và các cô O P Q nữa. Bạn lại ko biết học ai cho hiệu quả?

Và bạn đặt câu hỏi "MÌNH NÊN HỌC THẾ NÀO, HỌC THEO AI VÀ DÙNG CÁI GÌ?"

Bạn biết ko, Nếu bạn KO là chính mình. Bạn sẽ KO bao giờ có câu trả lời và KO có câu trả lời nào có thể THOẢ MÃN bạn. Điều này ko thể trách đc bạn do hiện nay Marketing và Quảng cáo tràn lan. Ai cũng thuyết phục bạn đến với họ.Chưa hết, có người khuyên bạn một điều, người kia lại khuyên điều hoàn toàn ngược lại, người khác nữa lại khuyên bạn điều hoàn toàn khác về cách học. Vì sao? Vì bạn đang sống ở kỷ nguyên Social media, bạn bị ngập trong biển thông tin và rất nhiều người vì thế mà mất tập trung (distracted).Đây là lý do tips và sách IELTS thì nhiều nhưng ko phải ai cũng được điểm cao. Những kẻ điểm cao là những kẻ ĐỨNG VỮNG và KO BỊ TRÔI theo dòng thời gian/thông tin. LUÔN tin tưởng vào cách học của mình và KO bị xuôi theo người khác.

Đây là lý do nếu bạn hỏi một đứa điểm cao (như mình) về cách học. Mình luôn có câu trả lời đơn giản mà bạn đã biết rồi, giống nhau và ko bao giờ thay đổi.Dù cho sắp tới nhà xuất bản có ra thêm vài chục đầu sách IELTS nữa hay thầy Y cô Z có giới thiệu Phương pháp học HOÀN TOÀN mới. Kể cả phát cho mình FREE, mình vẫn sẽ trả lời "No thanks".

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

 • Tẩy não kỳ 6 – IELTS and you

 • SỰ THẬT 7: IELTS KHÓ

Nếu bạn hay kêu gào tại sao ai eo khó thế, dù bạn nói ra hay bạn chỉ nghĩ trong đầu, thì bạn KO HỀ đơn độc. Mình cũng vậy. Mình thấy IELTS rất khó và đã nhiều khi làm mình nản. Nhưng at the end, mình vẫn thành công. Tuy đây ko phải là thành công lớn, nhưng nó thay đổi mình rất nhiều. Từ cách suy nghĩ, cách học, cách giao tiếp. Và bây giờ mình phải cảm ơn nó vì nó KHÓ, chứ nếu nó dễ, chưa chắc mình đã đi học/làm được ở bên này, mình sẽ luôn thiếu KỶ LUẬT và sự TÍCH CỰC để hoàn thành bất cứ việc gì.

Vì vậy, IELTS bắt buộc phải KHÓ. Nó thiết kế để làm bạn KÊU KHÓ chứ không phải thiết kế để ai cũng đạt được một cách dễ dàng. Nó thiết kế để khiến bạn mất ngủ, khiến bạn lo lắng ngày đêm, khiến bạn hi sinh thời gian cho gia đình, bạn bè, hi sinh điểm các môn khác để đạt được bằng mọi giá. Ngoài ra nó thiết kế để cho bạn nản, chán, mệt mỏi, mất lòng tin vào chính bản thân mình. Và khi bạn đã mất lòng tin, là lúc IELTS nó cười sung sướng quỷ quyệt. IELTS là vậy, nó muốn đánh bại bạn NO MERCY. NO MORE NO LESS.

Nếu IELTS dễ, nó sẽ ko tồn tại ngay từ đầu (If IELTS was easy, it wouldn't exist in the first place). - Easy come, easy go. Hard come, hard go. Nếu nó dễ, nó sẽ bốc hơi nhanh. Nếu nó khó, nó sẽ ở lại với bạn lâu dài. Cơ bắp của bạn sẽ bốc hơi nhanh nếu bạn chỉ tập những bài nhẹ.

Nhưng đấy đã là Kiên của ngày xưa, nếu công việc đó KO khó, mình đã KO có cơ hội thay đổi để tiếp tục công việc khó hơn. Mình thích và theo đuổi những thứ khó. Vì mình nhận ra một điều mà điều đấy luôn bật ra mỗi khi mình gặp khó khăn.If it doesn't challenge you, it doesn't change you - Fred DeVito If IELTS doesn't challenge you, it doesn't change you.

TÓM TẮT SỰ THẬT 7. - IELTS được thiết kế để khiến bạn NẢN chứ ko phải khiến bạn HÀI LÒNG. - Nếu nó KO khó, nó sẽ KO thể thay đổi bạn, và nếu nó KO khó, nó sẽ KO có ý nghĩa gì để tồn tại. - Easy come easy go. Hard come, hard go. Cơ bắp chỉ chắc và bền khi bạn tập nặng và lâu. - IELTS sẽ cười sung sướng khi bạn NẢN và bỏ cuộc.

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

 • Tẩy não kỳ 7 Những điều lớp học thêm không muốn bạn biết

  1. Có thể bạn thấy một số Trung tâm treo bằng IELTS của một số bạn được 8.0 IELTS lên tường. ĐỪNG ĐỂ BỊ ĐÁNH LỪA. Đây chỉ số lượng RẤT NHỎ những cá nhân thành công sau khi học ở trung tâm TA. Các cá nhân KO THÀNH CÔNG ở trung tâm chiếm PHẦN LỚN nhưng tất nhiên là chẳng ai biết ai vào ai. Show off chứng chỉ IELTS của một số bạn giỏi là một cách đánh lừa bạn, làm cho bạn TƯỞNG BỞ rằng ai học ở đó ra cũng sẽ có kết quả như thế. Thực tế, nếu bạn đó học ở Trung tâm mà được 8.0, thì dù người đó nếu KO học trung tâm cũng KO KHÓ để được số điểm như vậy.

=> vì vậy một lần nữa, NEVER EVER để bị đánh lừa bởi mấy tấm bằng IELTS.

  1. Nếu bạn đi học mà KO THÀNH CÔNG, bạn sẽ KO ĐỔ LỖI cho Trung tâm mà thường sẽ ĐỔ LỖI CHO CHÍNH BẠN (Lười, ko có khả năng v.v).Trung tâm cũng như vậy. SẼ ĐỔ LỖI CHO BẠN. Đây là lý do nhiều trung tâm vẫn tồn tại được đến ngày nay. Bạn sẽ rất khó để buộc tội một trung tâm dậy KO TỐT, vì nơi nào cũng sẽ kết luận rằng kết quả ko được như ý là DO BẠN. Nhưng nếu kết quả bạn CAO, bạn và trung tâm sẽ thường nghĩ rằng TRUNG TÂM/LỚP HỌC đã giúp bạn đạt được kết quả này.=> Trung tâm TA là một lũ nhận công nhanh và đổ lỗi cũng nhanh. Đừng vì vẻ bề thế, thiết kế nội thất trong ngoài đẹp, thầy cô xinh đẹp phong độ đánh lừa bạn.
  1. _ Nếu bạn muốn đạt điểm IELTS vừa đủ => Hãy đi học Trung tâm _ Nếu bạn muốn đạt điểm IELTS xuất sắc => Hãy tránh xa trung tâm.

Trung tâm KO muốn bạn hiểu rằng những điều họ dậy bạn đều đã có trong sách và trên mạng. Họ vẫn cố thuyết phục bạn "Trong sách không đủ và bạn phải đi học chỗ họ mới có thể biết được bí quyết thật sự". Và nhiều bạn đã tin sái cổ và đóng tiền. (sau khi đi học xong ko hiệu quả bạn lại về nghiên cứu sách và thấy tiến bộ nhanh. Bạn sẽ lại "Biết thế"). Khi đi học trung tâm, thứ bạn mất KO CHỈ LÀ TIỀN.

 • Bạn MẤT thời gian (eg. 2 tiếng học), trong 2 tiếng này bạn sẽ học cùng với nhiều người khác. Và 2 tiếng này ko phải CHO MÌNH BẠN. mà còn cho người khác. Những gì bạn hiểu rồi nhưng người khác chưa hiểu bạn vẫn phải nghe giải thích lại. Bạn hoàn toàn bị động. Ngoài ra bạn sẽ sớm nhận ra cái mớ kiến thức mà họ đang dậy đều ko mới, nhan nhản khắp nơi. Nhưng bạn KO CHỊU TÌM. Tất cả những gì bạn làm là "TIỀN ĐÂY, NHẬN TIỀN VÀ LÊN MẠNG TÌM HỘ GIÚP TÔI"

 • Bạn MẤT thời gian đi lại. Mỗi lần đi đi về về bạn sẽ mất 1-2 tiếng nếu xa. hoặc nửa tiếng nếu gần. Đây là khoảng thời gian bạn vứt vào thùng rác mà vẫn tưởng rằng nó có giá trị. Chỉ trong 1-2 tiếng đi lại này thôi, khối lượng bạn có thể học ở nhà có thể gấp vài lần/chục lần một buổi học ở Trung tâm.

 • Bạn MẤT NĂNG LƯỢNG. Mỗi lần đi đi về về, ngồi nghe giảng suốt 2 tiếng đồng hồ. Bạn sẽ mất năng lượng. Khi về đến nhà rồi, bạn sẽ KO CÒN NHIỀU thời gian và năng lượng để học IELTS nữa. Bạn chỉ có 24 giờ một ngày và năng lượng có hạn.

 • Bạn MẤT THỜI GIAN vào những việc phát sinh: Bạn sẽ phải gửi xe (mất 5-10 phút, học về đói bạn sẽ phải ăn uống (mất 30p-1 tiếng), tắc đường, học về mệt phải nghỉ ngơi, giải trí. vân vân. Những thứ này ko lớn nhưng cộng dồn vào sẽ rất đáng kể.Khi bạn đã mất tiền, và những thứ trên. Bạn tưởng rằng mình đi học là CÓ ĐIỀU KIỆN hơn người ko đi học. Thực tế, bạn THIẾU ĐIỀU KIỆN hơn họ. Luôn nhớ rằng "LESS IS MORE".

TÓM TẮT - ĐỪNG BAO GIỜ SỢ VÀ LO LẮNG khi thấy các bạn của bạn đổ xô đi học Trung tâm. Cũng ĐỪNG BAO GIỜ nghĩ rằng bạn vứt một cục tiền vào toilet rồi giật nước (Trung tâm) là IELTS của bạn sẽ automatically được 6.5 hay 7. - Trung tâm tiếng Anh đã master nghệ thuật nhận công và đổ lỗi. Bạn không bao giờ có thể tranh luận với họ. Hãy khôn trước khi mất tiền. - Khi đi học trung tâm thứ bạn mất không chỉ là TIỀN. - Đừng để bị lừa khi nhìn vào chứng chỉ IELTS trên tường các trung tâm và qua các stt. Đây là số lượng rất nhỏ. - Lời cuối: NEVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER EVER Đi học Trung tâm

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

 • Tẩy não kỳ 8 – Listening Skill - Tất cả những gì bạn muốn nghe đều nằm trong chương này

Chào các bạn. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mình luyện nghe mãi mà ko lên được hoặc lên rất chậm, bạn nghe mà ko hiểu gì, người ta nói quá nhanh, và quá khó nghe,

Bạn cũng có thể sẽ nghi ngờ rằng những gì bạn sắp đọc tiếp theo ở đây CHẲNG KHÁC GÌ những tips chia sẻ cũ và chung chung về Listening trên cái newsfeeds bạn đọc hằng ngày. Đọc mãi đọc mãi cũng ko thay đổi được gì. Nếu vậy, mình xin nói luôn, đọc xong bài này bạn SẼ thay đổi, bạn SẼ nghe tốt hơn nhiều và TỐN ít thời gian công sức và tiền bạc hơn. Bạn sẽ KO còn cảm giác khó chịu khi ko nghe được nữa. Mình muốn bạn đọc thật CHẬM RÃI nhé.


Trừ khi bạn đã nghe tốt, Hãy LUÔN LUÔN đọc transcript trước khi nghe, gạch chân từ vựng, expression, dùng Google nghiên cứu cách dùng của các từ vựng/expression trong ngữ cảnh của bài nghe.Bạn sẽ coi transcript của bài nghe như một bài READING. Cố gắng HIỂU cặn kẽ cái transcript đấy. Từ khoá ở đây là HIỂU. Bạn phải HIỂU cái bài reading (transcript) đấy trước khi bạn nghe. Nếu cần thì nên đọc đi đọc lại vài lần để hiểu. Cố tưởng tượng ra ngữ cảnh bài nghe là gì càng rõ nét càng tốt.

Sau đó bạn cóp bài nghe đó vào smartphone, cắm tai nghe nghe đi nghe lại 100 đến 1000 lần (nên nghe những lúc thời gian chết như khi đang rửa bát hoặc đi bộ ngoài đường). Từ khoá ở đây là NGHE ĐI NGHE LẠI 100- 1000 lần. Nói vậy thôi chứ đến lần thứ 200 bạn vừa bật lên NÓ nói 1 câu bạn đã HIỂU HẾT câu thứ 2 thứ 3 rồi. Lúc này bạn sẽ có thể move on sang bài nghe khác. Lại lặp lại các bước ở trên. Nhưng sẽ ko chỉ nghe bài nghe này mà còn PHẢI nghe cả bài nghe trước nữa nhé!

Sẽ có một sự thật xuất hiện là ban đầu nghe bạn sẽ thấy khó chịu vì KO hiểu hết. Bạn hãy chấp nhận sự thật này. Vì ai cũng phải trải qua bước này ko ai tránh khỏi khi mới bắt đầu. Tóm tắt: B1: Đọc, nghiên cứu transcript thật kỹ như một bài reading. B2: Cóp vào iPod/iPhone, nghe đi nghe lại hàng trăm-> nghìn lần * B3: Chuyển sang bài nghe mới, lặp lại bước 1, đồng thời vẫn TIẾP TỤC nghe bài nghe trước dù đã hiểu hết rồi.


Tại sao mình lại khẳng định tính hiệu quả? Trong năm 2013, mình đã dành 3 tháng học tiếng Mandarin, 3 tháng học tiếng Pháp, 3 tháng học tiếng Đức và 3 tháng học Cantonese. Mình ko học nhiều ngữ pháp từ vựng mà chỉ muốn học giao tiếp. Thậm chí bỏ học ở trường để đâm đầu học ngôn ngữ. Nếu bạn hỏi mình dành mấy tiếng học tiếng Trung mỗi ngày, mình trả lời là > 10 tiếng (cắm tai nghe). Vì vậy mình KO có thời gian để đi học lớp tiếng Trung cũng như học bài ở trường. Mình KO cần "Tắm ngôn ngữ". Mình nghe chủ động ngay từ đầu đến cuối. Hiện giờ sang Canada mình có thể giao tiếp cơ bản với người Hong Kong, TQ đại lục, ng Quebec bằng ngôn ngữ của họ một cách vỡ lòng. Tạo được ấn tượng và gần gũi, establish rapport very quickly. Và mình đã áp dụng 3 bước đơn giản ở trên. Điều quan trọng là AI cũng có thể áp dụng được. Nếu bạn áp dụng cho tiếng Anh thì sau 3 tháng bạn sẽ thay đổi.

Sau 1-2 năm bạn thậm chí KO cần nghe hết cũng đoán được nó sắp nói gì.Đây là cách học chủ động hiệu quả nhất. Còn nghe thụ động, bạn có nghe 1000 năm cũng chỉ thấy âm thanh quen quen thôi chứ vẫn vịt nghe sấm.

oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

CUỐI CÙNG, bạn cũng đã tìm thấy cách học Từ vựng đỉnh nhất

Nếu bạn đang đọc những dòng này và có ý định đọc tiếp, thì bạn là một trong những người rất may mắn. Cho phép mình nổ một tí, nhưng đúng như vậy, bạn rất may mắn. OK OK nếu bạn nghĩ mình chuẩn bị viết về...google image, thì đây cũng chỉ là BƯỚC MỘT thôi.

Mình KO học từ vựng một cách chủ động (rất ít), nó thường tự đến vào in sâu vào não mình rất tình cờ tự nhiên. Mình tự hỏi TẠI SAO lại như vậy?Cuối cùng mình cũng có câu trả lời. Và những thứ bạn sắp đọc dưới đây, mình khuyên bạn ko nên áp dụng nhiều quá. Vì nếu áp dụng nhiều quá bạn thậm chí đôi lúc còn KO biết giải thích bằng Tiếng Việt thế nào mà phải dùng tiếng Anh để giải thích cho người khác hiểu. Từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ ghim sâu vào não và bạn sẽ KO tài nào TẨY nó ra được (indelibility)Và tất nhiên, tiêu chí về những PP mình nêu ra vẫn là PHẢI DỄ, CỰC DỄ áp dụng. Mình ko thích những PP phức tạp vì vừa tốn nơron thần kinhvừa ko hiệu quả.


Okay, Trước hết, bạn hãy để ý những từ sau:Hot, sexy, lesbian, chat, gay, share, comment, like, marketing, sales,post...

VÍ DỤ: Hôm nay mình đi uống cafe, gặp một cô nàng rất hot, rất sexy. Mình xin facebook add friend, sau đó like post của em ý, em ý vào comment nhiệt tình. Hai bọn mình chat với nhau. Nhưng cuối cùng mình phát hiện ra em ý là les.

Nếu bạn để ý kỹ, những từ trên là những từ TIẾNG ANH mà bạn dùng NHƯ TIẾNG VIỆT. Bạn thậm chí đôi khi còn KO NHẬN THỨC được nó là tiếng Anh. Bạn dùng và giao tiếp hằng ngày hằng giờ. Những từ này đã in sâu vào não bạn. Bạn KO gột rửa được (Indelible).

Vì vậy cách mình nêu ra ở đây là, "Nếu bạn muốn học từ tiếng Anh nào, hãy THAY THẾ nó trong câu TIẾNG VIỆT”. Mình có các ví dụ sau.

Ví dụ 1: (GENERAL) The point that I wanna make here is, bạn rất punctual, cái punctuality của bạn thực sự được mọi người highly appreciated. Mình hoàn toàn support và muốn everyone to see you as an example of a responsible employee.

Ví dụ 2: (COMMUNICATION) Trong communication, mọi thứ cần phải concise, tránh sử dụng fancy words làm confuse người đọc. Ko nên nói những điều you want to speak mà nên nói những điều người khác wannahear.

Ví dụ 3 dựa trên một sự việc có thật: (LUẬT) Henry Nguyễn (thầy Thanh IELTS) doạ sue (kiện) một bạn for Defamation (bôi nhọ, huỷ hoại uy tín) và accused bạn này dùng defamatory statements trong post của bạn ý. Tuy nhiên, bạn này có đủ reasonable ground để express that opinion và cái opinion này benefits the public. Sau khi đã có đủ proof chứng minh những điều bạn ý nói là sự thật, tức thầy Thanh IELTS is a fraud (là một tên lừa đảo). Những bên bị hại có thể sue thầy Thanh IELTS (Henry Nguyễn) for breach of contract, fraudulent misrepresentation, lừa đảo chiếm đoạt tài sản,và sẽ có criminal records vĩnh viễn trong profile cộng punitive damages (tiền phạt) . Ông sẽ ko bao giờ có thể go overseas chứ đừng nói là sang Vancouver, Canada (nơi có tỷ lệ Visa trượt nhiều nhất) và nếu ko đi được cũng khó lòng xin việc ở bất cứ đâu. His life is DONE. Lối thoát cho Henry Nguyễn? He should confess his misconduct, stop fucking around (people are NOT stupid) and ask the plaintiffs (bên khởi kiện) for settlement (dàn xếp) nếu ko muốn bị kiện và có vết nhơ mãi mãi trong hồ sơ.

Qua 3 ví dụ trên có thể thấy từ vựng tuồn vào đầu rất nhanh vì bạn cung cấp cho nó cái ngữ cảnh (context) thực của bạn. Mình ví von đây là PP giúp tiêm từ vựng vào máu bạn chứ ko đơn thuần là ...hấp thụ qua da đầu như các PP khác grin emoticon.Mình biết sẽ có một vài bạn KO đồng tình với cách học này vì cho rằng mình. đang góp phần làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Nhưng theo mình đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất đối với mình. Mình áp dụng một cách tràn lan và thậm chí còn ko aware được. Vì mình ở nc ngoài nên việc nói chuyện với người Việt kiểu như này là chấp nhận đc. Còn ở Việt Nam, thiết nghĩ chỉ nên áp dụng khi bạn thực hành VỚI MỘT MÌNH BẠN và nghĩ trong đầu thôi chứ ko nên dùng trong daily conversation nhé, sẽ rất weird và other people may not like that.

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC CỦA MÌNH

3 năm trước

52 Nhận xét


https://www.duolingo.com/kienpro92

Haha, xin chào các bạn! Mình là Kien Tran tác giả cuốn Handbook tẩy não 8.5.

Cảm ơn bạn tác giả nhiều vì đã chia sẻ nhé!

Ngoài ra mình đã hoàn thành cuốn handbook gồm 56 chương, bản final. Các bạn quan tâm có thể download ở đây. Nếu bạn nào chưa tin vào tẩy não, xin hãy đọc cuốn sách này!

https://m.app.box.com/kientranieltshandbook

3 năm trước

https://www.duolingo.com/William02hp

Bài viết hay wa

3 năm trước

https://www.duolingo.com/Phantrongthang

Bài viết rất tuyệt

3 năm trước

https://www.duolingo.com/NIMBUSVUTICH

chúc bạn thành tài trong tiếng anh (y)

3 năm trước

https://www.duolingo.com/phamthanhphong

bài viết hay quá,cảm ơn DUOLINGO777 nha

3 năm trước

https://www.duolingo.com/247610

học giao tiếp online ở đâu

3 năm trước

https://www.duolingo.com/DARKMEN.

tìm người nói chuyện chứ ở đâu lòi ra, duolingo có nhìu người nc ngoài mờ

3 năm trước

https://www.duolingo.com/247610

j nhiu nguoi nc ngoai à

3 năm trước

https://www.duolingo.com/DARKMEN.

ừ, nhưng ở đây thì hiếm, ở khóa khác hì dày đặc lun

3 năm trước

https://www.duolingo.com/AnhCong

ứng dụng "hello talk" phù hợp đó bạn. nó có cả hai hệ điều hành IOS và Android. Chúc vui

3 năm trước

https://www.duolingo.com/Love-Is-A-Joke

Bài viết thật tuyệt vời. Cảm ơn bạn đã chia sẻ nha!

3 năm trước

https://www.duolingo.com/manhnga

bài viết hay lắm chắc chắn mình sẽ làm theo ^_^

3 năm trước

https://www.duolingo.com/supercrazy205

Bài viết thật tuyệt vời

3 năm trước

https://www.duolingo.com/HungPham1997

Em cảm ơn anh nhiều lắm vì đã chia sẻ note này

3 năm trước

https://www.duolingo.com/NguyenYen92

Bài viết của bạn tuy dài làm người đọc dễ cảm thấy nản không có kiên trì để đọc tiếp, nhưng cố gắng đọc hết thì thấy nó thật là thú vị và bổ ích

3 năm trước

https://www.duolingo.com/manhvu1994
manhvu1994
 • 19
 • 6
 • 5
 • 2
 • 2
 • 2

I feel like rồi đấy,This có lẽ is method study đơn giản mà efficient :v

3 năm trước

https://www.duolingo.com/NIMBUSVUTICH

good luck for you.Bạn cứ chém english usually and everyday like this thì level của bạn cứ increase very fast

3 năm trước

https://www.duolingo.com/manhvu1994
manhvu1994
 • 19
 • 6
 • 5
 • 2
 • 2
 • 2

Tôi Laugh không pick được mouth mất,bá Home ông đạo' son :))))))

3 năm trước

https://www.duolingo.com/tranvanthuc365

thật sự bài viết rất hay và không có gì để nói là thanks ,bạn cho mình thấy được những điều còn bất cập trong học English ,những điều cần tránh và cần học hỏi mình sẽ học theo những cách mà bạn đã nêu ở trên , mình cũng mong một ngày nào đó trình độ tiếng anh của mình được cải thiện . Thank You !

3 năm trước

https://www.duolingo.com/yenngoc0901

bạn có nhiều bài viết thật là ý nghĩa và bổ ích chắc chắn là bạn học rất giỏi

3 năm trước

https://www.duolingo.com/NIMBUSVUTICH

thanks.mình cũng chưa giỏi lắm đâu

3 năm trước

https://www.duolingo.com/vuhoangbg

you tell lie. I believe that you are master in english

3 năm trước

https://www.duolingo.com/quandui

Bài viết rất hay, cảm ơn tác giả!

3 năm trước

https://www.duolingo.com/ThaiNguyen504778

Thanks

3 năm trước

https://www.duolingo.com/hero271711

It's a great article. Thank so much

3 năm trước

https://www.duolingo.com/NTThuylinh

Lúc mới mở bài này ra mình đã định không đọc vì nó dài ơi là dài, đọc được một xíu lại càng nản vì bài viết có nhiều từ tiếng anh chả hiểu gì. Thế mà không hiểu sao mình lại đọc hết sạch. Và sau khi đọc xong phải nói là FEEL SO GOOD. THANK YOU DU0LING0777 VERY MUCH!

3 năm trước

https://www.duolingo.com/NghiaLe9

Bài viết hay! Mình đã được tẩy não :)

3 năm trước

https://www.duolingo.com/AnhCong

Bài viết hay, cảm ơn đã chia sẽ, cho mình hỏi cuối bài bên phải có chữ "Tặng Lingot" nghĩa là gì các bạn?

3 năm trước

https://www.duolingo.com/Thucnv
Thucnv
 • 25
 • 25
 • 4
 • 1281

Hay! bổ não!

3 năm trước

https://www.duolingo.com/DARKMEN.

cảm ơn bạn, mình chắc chắn sẽ làm theo :D và cũng rất ngưỡng mộ bạn nữa, bạn làm ơn chia sẽ cho mn nhiều cái kinh nghiệm nữa nha :D

3 năm trước

https://www.duolingo.com/NIMBUSVUTICH

cảm ơn em,.Nếu em có truyện tranh tiếng anh nào hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cũng đọc :)) :).

3 năm trước

https://www.duolingo.com/DARKMEN.

em có truyện manga dài tập thôi ^^, rất vui nhộn nhưng cũng rất ý nghĩa

3 năm trước

https://www.duolingo.com/NIMBUSVUTICH

vậy cứ post lên đi :D,ngắn thôi.Vừa ôn lại tiếng anh vừa thu hút số lượng người k hề nhỏ cho DUOLINGO trong tương lai :)

3 năm trước

https://www.duolingo.com/DARKMEN.

ok, nhưng giờ bận rồi, sr nha tối e sẽ đăng

3 năm trước

https://www.duolingo.com/ChauLe3
ChauLe3
 • 25
 • 25
 • 25
 • 25
 • 12
 • 11
 • 11
 • 8
 • 8
 • 8
 • 7
 • 7
 • 6
 • 6
 • 6
 • 6
 • 6
 • 6
 • 6
 • 4
 • 4
 • 3
 • 3
 • 256

Bài viết hay. Nó giúp mình định hướng rõ hơn cho cách học tiếng anh của mình.

3 năm trước

https://www.duolingo.com/thongminhdautu

Mình ngưỡng mộ quá à. Mà mình thật sự không biết nghe chủ động như thế nào nữa. Mình nghe kênh TED, youtube, nhạc, hay nghe những đoạn hội thoại không biết mình cần hỏi gì? điền từ hay trả lời cái gì nữa. Khi bạn không bận dành ít thời gian reply cho mình nhé.

3 năm trước

https://www.duolingo.com/bongxu2000

hay

2 năm trước

https://www.duolingo.com/AnhTrin

Bài viết rất hay Thanks a lot!!! Mình sẽ áp dụng cách học và cách nghĩ này.Nhưng mình muốn hỏi bạn luyện từng skill 1 hay luyện cùng 1 lúc vậy? Và có thể chia sẽ cho mình 1 số tài liệu nghe cho mình ko? Tks

2 năm trước

https://www.duolingo.com/-.Puka.-

hay quá

2 năm trước

https://www.duolingo.com/AnnaMaisie

tạng lingot cho mình chớ minh hết lingot rùi

1 năm trước

https://www.duolingo.com/AnnaMaisie

hay kinh khủng

1 năm trước

https://www.duolingo.com/KimChan18

Quá tuyệt vời

1 năm trước

https://www.duolingo.com/nguyenhuuphap9x

Giá như 1 năm trước mình đọc đc bài viết này, nhưng k sao giờ vẫn chưa muộn (y)

1 năm trước

https://www.duolingo.com/kutekhungvip

em vẫn chưa hiểu phần nghe"B1: Đọc, nghiên cứu transcript thật kỹ như một bài reading. B2: Cóp vào iPod/iPhone, nghe đi nghe lại hàng trăm-> nghìn lần * B3: Chuyển sang bài nghe mới, lặp lại bước 1, đồng thời vẫn TIẾP TỤC nghe bài nghe trước dù đã hiểu hết rồi.".ai có thể cho em hỏi Transcrip là gì làm thế nào để kiếm được bài transcrip để nghiên cứu. em mù tiếng anh ạ. Cảm ơn!

1 năm trước

https://www.duolingo.com/ALCalsenas

Khi bạn xem hoặc nghe một video tiếng anh thì từng câu từng chữ bạn nghe người ta nói được thể hiện lại bằng chữ thì đó là transcript.

Muốn tìm transcript, bạn vào các trang học nghe tiếng anh như VOV, poscasts english, ...

Tham khảo links sau:

https://www.duolingo.com/comment/9309443

https://www.duolingo.com/comment/17310971$from_email=comment&comment_id=21995081

1 năm trước

https://www.duolingo.com/LeCongDat1

sao bạn có thể viết dài đến nỗi vậy, bạn học được bao nhiêu năm rồi

1 năm trước

https://www.duolingo.com/doanthidie2

Bài viết quá hay! Lâu nay mình học mà như nhắm mắt lê bước. Không định hình rõ ràng nên làm gì và như thế nào. Mặc dù sau khi đọc bài này mình chưa định hình cụ thể một lịch trình, nhưng mình tin chắc rằng mình cũng sẽ là một kẻ vượt qua những chông gai để tìm thấy mục đích, như bao nhiêu người đã đang và sẽ đi trên con đường ấy. Cảm ơn bạn rất nhiều! Mình thực sự cảm kích!

1 năm trước

https://www.duolingo.com/DauNgok
DauNgok
 • 22
 • 11
 • 11
 • 11
 • 10
 • 10
 • 10
 • 9
 • 8
 • 8
 • 5
 • 2

Hay quá!

1 năm trước

https://www.duolingo.com/AnhThai1994

Danke schon! :D

1 năm trước

https://www.duolingo.com/AnhThai1994

vậy cách học đọc là xem trước đáp án để #hiểu rồi đọc cách học nghe là xem trước script để hiểu rồi nghe cách học từ vựng là qua ngữ cảnh và ảnh. Lồng ghép tiếng Việt và tiếng Anh theo phương pháp người Do thái :D

1 năm trước

https://www.duolingo.com/gatienganh2210

thank you

4 tháng trước
Học Tiếng Anh chỉ trong 5 phút mỗi ngày. Miễn phí.